NHÀ LÁ TRE VIỆT THI CÔNG NHÀ LÁ ©

Vì sao nên thi công ốp tre trúc

Ngày đăng: 30 / 10 / 2021 / Bởi admin

Ốp tre trúc đang là xu hướng thiết kế nội thất cổ điển mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống. Nhà bằng tre trúc vừa đem lại sự thanh tịnh cổ điển vừa tạo nên điểm nhấn đặc trưng khi xung quanh đều nhà bê tông hiện đại. Sử dụng tre trúc mang đến một diện mạo mới mẻ cho công trình. Bên cạnh đó lựa chọn chúng là cách để bạn thể hiện ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể lí do vì sao nên thi công ốp tre trúc cho căn nhà của mình nhé.

1. ĐẶC TÍNH CỦA VẬT LIỆU TRE, TRÚC

Là loại vật liệu có độ bền cao, rất cứng nhưng lại dễ uốn, tre sở hữu nhiều đặc tính cơ học phù hợp cho xây dựng, kiến trúc hơn nhiều loại gỗ. Ở Nhật Bản, có những ngôi nhà tre trúc có tuổi đời lên đến hơn 2 thế kỷ, một minh chứng cho tính ưu việt của vật liệu này.

Không chỉ là vật liệu có độ bền tốt, tre trúc còn được biết đến như một loại vật liệu xanh, thân thiện môi trường, đảm bảo thẩm mỹ và làm tăng giá trị công trình, đặc biệt có ưu thế trong việc chống nóng cho công trình do đặc tính không tỏa nhiệt như bê tông. Tre trúc giúp giảm đáng kể nhiệt độ cho công trình và đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Cây tre, trúc với đặc tính bền, đẹp dẻo dai, cứng. Phù hợp cho việc xây dựng các công trình kiến trúc thay cho gỗ. 

Tre, trúc là lựa chọn tốt nhất cho vật liệu lợp nhà và được người dân sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các công trình kiến ​​trúc, đặc biệt là những nơi có nhiều tre.

Các mái tre là rất phổ biến và sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng những ngôi nhà mang đến cho cái nhìn thẩm mỹ cho mái của ngôi nhà .

Tre, trúc có bề mặt tự nhiên nhẵn và sạch, rất bắt mắt và không cần sơn. Đó là lý do tại sao sử dụng tre, trúc làm vật liệu xây dựng rất tiết kiệm chi phí .

Kết cấu tre được sử dụng để xây dựng các kết cấu khác nhau như dầm, cột … Tre có khả năng chịu tải cao nên được sử dụng rộng rãi trong các kết cấu khác nhau .

Tre là vật liệu xây dựng cổ xưa và được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia khác nhau để xây dựng vì độ bền nén và độ bền kéo cao của nó .

Do phần tre có hình tròn và rỗng nên vật liệu xây dựng rất nhẹ , rất dễ vận chuyển và xử lý . Tre có thể được sử dụng cho cả việc xây dựng vĩnh viễn cũng như tạm thời của các loại cấu trúc khác nhau.

2. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA TRE, TRÚC

Tre, trúc có nhiều ưu điểm khác nhau như một vật liệu xây dựng như sau: 

+ Tre, trúc có độ bền kéo cao hơn so với thép vì các sợi của nó chạy dọc theo trục.

+ Đặc tính đàn hồi tốt nên được sử dụng rộng rãi ở các vùng dễ xảy ra động đất.

+ Có khả năng chống cháy cao và nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 4000 độ C.

+ Tiết kiệm và dễ sử dụng so với các loại vật liệu xây dựng khác.

+ Dễ vận chuyển và thi công hơn.

+ Là vật liệu nhẹ so với các vật liệu xây dựng khác

+ Thân thiện và không gây ô nhiễm môi trường.

+ Bền hơn so với các vật liệu xây dựng khác.

3. VÌ SAO NÊN THI CÔNG ỐP TRE TRÚC

Xu hướng sử dụng tre trúc trong trang trí ngày càng phát triển. Rất nhiều nước tại Đông Nam Á: Thái Lan, Malaysia, Singapore… đang làm mới ngành kiến trúc xanh. Thu hút khách du lịch nhờ các công trình thi công bằng tre trúc.

Khi mà lượng chất thải từ ngành công nghiệp xây dựng đang là gánh nặng với môi trường. Thì tre trúc không tạo ra chất thải mà còn tạo ra bầu không khí trong lành. Thế giới ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường. Tạo nên một thị trường tiềm năng, mở ra một hướng đi lớn cho vật liệu tre trong tương lai.

Thuộc tính của tre làm vật liệu xây dựng

+ Sức mạnh nén của tre, trúc

+ Độ bền kéo của tre, trúc

+ Mô đun đàn hồi của tre, trúc

+ Co rút trong tre trúc

+ Chống cháy 

Tre trúc có độ bền cao với tính chất cơ học cao gấp 2-3 lần so với gỗ thông thường. Tre, trúc có độ bền kéo lớn hơn so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê-tông.  Tỉ lệ chịu lực kéo theo trọng lượng cụ thể của tre gấp 6 lần so với thép. Với khả năng uốn cong vượt trội, tre tạo ra những đường cong quyến rũ cho công trình và khả năng chống rung động tốt.

Tre trúc đã là loài cây có nhiều giá trị kinh tế và văn hóa với người Việt ta. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức của con người và đặc tính của tre đã tạo ra rất nhiều công trình ốp vách tre bền đẹp mang nhiều giá trị thẫm mỹ, văn hóa cho người sử dụng.

Sử dụng vật liệu tự nhiên là tre trúc nên giá nguồn nguyên liệu rẻ. Nhưng vẫn tạọ ra được không gian sống bền đẹp và sang trọng, độc đáo. Nhịp điệu kiến trúc ốp vách tre trong ngôi nhà khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái. Cảm giác không gian sống giản dị thanh nhã và gần gũi với thiên nhiên.

Những công trình hay vật dụng được tạo nên từ vật liệu truyền thống này. Đều toát lên một vẻ thanh tao, nhẹ nhàng, gần gũi và thân thuộc. Không những vậy việc sử dụng vật liệu truyền thống còn giúp chúng ta trong việc quảng bá hình ảnh văn hóa nước nhà.

Thi công ốp tre trúc đẹp phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn và sắp xếp cẩn thận từng loại nguyên liệu tre trúc. Phối hợp mọi ưu điểm và nhược điểm của từng cây tre sao cho công trình ốp vách vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa bền bỉ.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin chi tiết sau: 

NHÀ LÁ TRE VIỆT THI CÔNG NHÀ LÁ ©
132/3A, Đường 3/2, P. Lái Thiêu, TP Thuận An, T Bình Dương
[email protected]
0903087392
www.nhalatreviet.net